บทความ

ไกด์ Final Fantasy VII Remake แนะนำวิธีปราบบอสแมงป่อง Scorpion Sentinel

สวัสดีแฟนๆ Final Fantasy VII ทุกท่าน เตรียมตัวกันพร้อมหรือยังสำหรับการสัมผัสความสนุกอีกครั้งในฉบับ Remake แน่นอนว่าความท้าทายอย่างแรกที่ต้องเจอในเกมเลยก็คือการต่อสู้กับบอสตัวแรก! ซึ่งหากคุณกำลังเป็นหนึ่งในผู้ที่กำลังประสบปัญหา พบว่าการต่อสู้กับบอสแมงป่อง Scorpion Sentinel นั้นยากเกินฝีมือไป ไกด์ฉบับนี้จะมาแนะนำวิธีต่อสู้ทั้งลักษณะการโจมตีของบอส รวมถึงวิธีหลบหลีก ซึ่งเชื่อว่าหากทุกคนได้ลองศึกษาดูแล้ว จะต้องกลับไปฝึกฝนและชนะกันได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน ว่าแล้วเราก็ลองไปดูวิธีต่อสู้กับเจ้าบอสแมงป่องนักษ์นี้กันเลย!

< สิ่งที่ควรรู้ในการสู้กับ Scorpion Sentinel >

Scorpion Sentinel เป็นเครื่องจักรสังหารที่บริษัท Shinra สร้างเอาไว้เพื่อรักษาความปลอดภัยของเตาพลังงานมาโค โดยการต่อสู้กับมันนั้นจะมีการแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 Stage ซึ่งแต่ละสเตจก็จะมีท่าโจมตีที่เป็นอุปสรรคอยู่ สิ่งจำเป็นคือการเก็บเกจ ATB เพื่อใช้เวทมนตร์จะเป็นสิ่งที่ช่วยเหลือได้มาก วิธีจัดการคือการหาโอกาสใช้เวทมนตร์เพื่อทำให้มันล้มลงได้ง่ายขึ้น และรู้จักวิธีหลบท่าโจมตี แล้วหาจังหวะสร้างความเสียหายเพื่อให้มันเปลี่ยนไปยังสเตจต่อไปให้เร็วที่สุด แต่จะทำได้อย่างไรนั้น เราลองมาศึกษาดูวิธีกันไปทีละส่วนเลยครับ

< ท่าโจมตีของ Scorpion Sentinel >

Electrostomp
ท่ากระทืบเท้าที่จะปล่อยไฟฟ้าออกมา สามารถป้องกันด้วยการกลิ้งหลบออกมานอกระยะ หรือเคาเตอร์กลับด้วยการใช้ Punisher Mode แต่จะแลกกับการที่ทำให้เราโดนความเสียหายไปด้วยเช่นกัน

Target Scanner
ทำแสกนศัตรูเพื่อล็อคเป้าหมาย หากโดนล็อคเป้าแล้วจะทำให้โดนโจมตีด้วยท่ายิงมิซไซล์ Mark 99 Launchers อย่างแม่นยำ หากโดนล็อคเป้าเอาไว้แล้วควรรีบโจมตีเพื่อให้การล็อคเป้าหายไป

Mark 99 Launchers
ท่ายิงไซล์ออกมาเป็นวงกว้าง ถ้าหากโดน Target Scanner ล็อคเป้าหมายเอาไว้ จะทำให้มีโอกาสหลบได้ยาก แต่วิธีหลบจริงๆ นั้นสามารถทำได้ โดยสามารถถอยออกมาให้พ้นระยะหรืออยู่ในพื้นที่โล่ง แล้วกลิ้งตัวหรือพุ่งเข้าไปหามันในตอนที่ปล่อยมิซไซล์ออกมาก่อนถึงตัว หากทำถูกจังหวะจะสามารถทำให้หลบการโจมตีได้ แต่การใช้วิธีหลบแบบนี้ต้องอาศัยเทคนิคการจับจังหวะให้ถูกต้องอยู่พอสมควร

การโจมตีอีกรูปแบบหนึ่งในท่านี้ คือการที่มันจะกระโดดไปเกาะกำแพงและยิงมิซไซล์ออกมา วิธีแก้ง่ายๆ คือให้ดูจังหวะตอนที่มันเกาะถึงกำแพงแล้ว ให้กดใช้เวทยมนตร์โจมตีก่อนที่มันจะใช้ท่า จะทำให้เป็นการแคนเซิลการใช้ท่านี้ได้ทันที

EM Field
ท่าชาร์จพลังและปล่อยคลื่นไฟฟ้าออกมารอบตัว เมื่อใช้ท่านี้จะมีกระแสไฟฟ้าขึ้นที่พื้น ให้รีบถอยออกมาอยู่นอกระยะโดยเร็วที่สุด

Mark 98 Cannons
ท่ายิงปืนกลที่แขนทั้งสองข้าง มีระยะการโจมตีอยู่ที่ด้านหน้าและด้านข้าง หากหลบอ้อมไปด้านหลังจะสามารถรอดจากการโจมตีได้

Stinger Salvo
ท่ากระทืบเท้าและโจมตีด้วยลำแสงที่หาง หากหลบไปด้านข้างหรือด้านหลังจะทำให้ไม่โดนการโจมตี

Death Grip
เมื่อใช้ท่านี้ มันจะจับตัวละครตัวใดตัวหนึ่งในทีมเอาไว้ ให้รีบใช้ตัวละครอีกตัวโจมตีก่อนที่มันจะทำการโจมตีออกมา

Tail Laser
ท่ายิงเลเซอร์ออกจากหาง เมื่อใช้ท่านี้มันจะทำการชาร์จพลังโดยมีกระแสไฟฟ้าป้องกันรอบตัว และมีเศษเหล็กหล่นลงมา 2 จุด หากเราอยู่ในระยะใกล้เกินไป จะทำให้โดนการโจมตีและกระเด็นออกมาโดยอัตโนมัติ สิ่งที่ทำได้ในท่านี้มีเพียงหลบอยู่หลังเศษเหล็กที่หล่นลงมา แล้วคอยเตรียมตัวให้พร้อมหลังจากมันโจมตีเสร็จเท่านั้น

< วิธีต่อสู้กับ Scorpion Sentinel >

Stage 1
ในสเตจแรกนี้มันจะเริ่มด้วยการใช้ท่า Electrostomp ให้เรากลิ้งหลบออกมาด้านหลัง หรือด้านข้าง และพยายามทำคอมโบของ “Operator Mode” และ “Punisher Mode” อย่างต่อเนื่องให้ครบทั้ง 2 ชุด จากนั้นให้ใช้ Abilities หรือ เวทมนตร์ จะสามารถทำให้มันล้มลงได้ ซึ่งถ้าหากเรามีเกจ ATB เพียงพอ สามารถโจมตีสลับกับการใช้ท่า Focused Thrust หรือใช้เวทมนตร์เพื่อทำให้มันเกิดการ Staggered และต่อคอมโบชุดใหญ่อีกได้

หากทำความเสียหายอย่างต่อเนื่องได้มาก ก็สามารถทำให้มันเปลี่ยนไปสู่สเตจต่อไปได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ต้องไม่ต้องกลัวท่าโจมตีอื่นเลย แต่ถ้าหากไม่สามารถทำความเสียหายได้มากพอในทีเดียว มันจะกระโดดไปเกาะกำแพง และยิงมิซไซล์ด้วยท่า Mark 99 Launchers และกลับมาใช้ท่าโจมตีอื่น ให้คอยสังเกตุและคอยหลบให้ดี

Stage 2
เมื่อเริ่มสเตจนี้ มันจะอยู่ในระยะห่างกับเราพอสมควร ถ้าหากวิ่งเข้าไปหามันจะสามารถใช้ท่า Mark 99 Launchers ยิงมิซไซล์โดนใส่เราได้ แต่ถ้าเราใช้ Cloud ล็อคเป้าเอาไว้และกดสี่เหลี่ยม จะทำให้สามารถพุ่งเข้าไปประชิดตัวได้อย่างรวดเร็ว และทำให้มันไม่ยิงมิซไซล์ออกมา

ในเวฟนี้มันจะใช้บาเรียป้องกันการโจมตีของเรา ทำให้ไม่สามารถโจมตีด้วยท่ากายภาพได้ โดยปกติแล้วต้องทำการโจมตี Field Generator ที่อยู่ใต้ท้อง แต่หากอ้อมไปด้านหลัง แล้วโจมตีด้วยเวทมนตร์ จะทำให้มีโอกาสทำให้บาเรียหายไปได้ในครั้งเดียว หลังจากบาเรียหายไปแล้วมันจะกระโดดไปใช้ท่า Mark 99 Launchers อีกครั้ง และเมื่อมันกลับมาจะเป็นการโจมตีสลับกับการกระโดดไปมา ถ้าหากคอยสร้างความเสียหาบแล้วระวังการโจมตีไปด้วย ก็จะไปสู่สเตจต่อได้โดยที่ไม่มีอะไรต้องกังวล

Stage 3
เริ่มต้นสเตจนี้มันจะใช้ท่า Tail Laser โดยอัตโนมัติทันที ให้หลบอยู่หลังเศษเหล็กที่หล่นลงมาแล้วเตรียมตัวให้พร้อม เมื่อมันโจมตีเสร็จแล้วจะเริ่มใช้ท่าโจมตีสลับกันไประหว่าง Mark 99 Launchers , Mark 98 Cannons , EM Field และสลับกับการกระโดดไปมาอยู่กับที่เพื่อหามุมโจมตีเรา ให้คอยเข้าไปโจมตีทีละ 2-3 ครั้ง แล้วถอยหลบออกมาเพื่อระวังการโจมตี  เมื่อสร้างความเสียหายถึงจุดหนึ่งมันจะใช้ท่า Stinger Salvo เป็นการบอกให้รู้ว่าใกล้จะทำการเปลี่ยนไปสเตจต่อไปแล้ว

Stage 4
มาถึงสเตจนี้ได้ก็ไม่มีอะไรยากแล้ว โดยหากใช้เวทยมนตร์หรือโจมตีขาหน้าทั้งสองข้างให้มันล้มได้อย่างรวดเร็ว ที่เหลือก็สามารถโจมตีปิดฉากรับชัยชนะมาอย่างง่ายดาย และขอแสดงความยินดีด้วยที่คุณสามารถปราบบอสตัวแรกของเกมได้แล้ว

ปัจจัยสุดท้ายของการต่อสู้นั้นคือฝีมือและเทคนิคการเล่นของผู้เล่นแต่ละคนเอง ซึ่งไกด์การต่อสู้ฉบับนี้ เป็นเพียงการแนะนำวิธีการต่อสู้โดยรวมเท่านั้น หวังว่าใครที่ได้ลองศึกษาดูแล้ว จะนำเทคนิคบางอย่างไปใช้ และสนุกกับเกมกันได้มากขึ้นครับ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้เล่นหลายแห่งพบว่าเวลา Pre-Load เกม Final Fantasy VII Remake ถูกเลื่อนให้เร็วขึ้น!

OcelotBoy

ตัวละครชินระ ใน Final 7 Remake เปิดตัวครั้งแรก Tokyo Game Show 2019 นี้

Lazefatboy

ลองเล่นมาแล้ว! พรีวิว Final Fantasy VII Remake “การกลับมาอย่างสมศักดิ์ศรีของ RPG ในตำนาน”

OcelotBoy