ไกด์ Teamfight Tactics | แช่แข็งแบบไม่ยั้งด้วยคอมโบเผ่าน้ำแข็ง!

เกม Teamfight Tactics ที่เพิ่งเปิดให้เล่นกันบน League of Legends มาซักพักหนึ่ง และมีคอมโบที่น่าสนใจหลายอย่าง ไกด์ Teamfight Tactics รอบนี้ขอเสนอ คอมโบเผ่าน้ำแข็ง 6 ตัว เน้นแช่แข็งศัตรูไม่ให้ได้ทำดาเมจ ตัวโหดก็มีแถมเล่นไม่ยาก

*ข้อมูลดังกล่าวเป็นแพทช์ 9.14

จัดนักธนู 4 ตัวกลัวศัตรูไม่ตาย
เผ่าธาตุซัมมอนน้องเดซี่!

เผ่าน้ำแข็ง

เผ่าน้ำแข็ง ประกอบด้วย: Braum, Lissandra, Ashe, Volibear, Sejuani, Anivia

โดยอาชีพนี้ การโจมตีปกติมีโอกาสแช่แข็งศัตรู (สตัน) เป็นเวลา 2 วินาที และเมื่ออยู่ร่วมกันจะได้บัพดังนี้

  • (x2) โอกาสแช่แข็งศัตรู 20%
  • (x4) โอกาสแช่แข็งศัตรู 30%
  • (x6) โอกาสแช่แข็งศัตรู 45%

แชมเปี้ยนแต่ละตัวมีข้อดีอะไรบ้าง?

  • Braum เป็นแนวหน้าที่สามารถรับดาเมจมายังตัวเองคนเดียวได้ด้วยสกิลกางโล่น้ำแข็ง Unbreakable โดยดาเมจที่ทะลุโล่เข้าตัวก็จะลดลงด้วย ทั้งนี้สามารถคอมโบอาชีพผู้พิทักษ์กับ Leona ได้ ซึ่งจะเพิ่มเกราะให้เพื่อนร่วมทีมได้มากเลยทีเดียว
  • Lissandra และ Anivia สามารถหา Kennen หรือ Brand เพื่อทำเป็นคอมโบเผ่าธาตุเรียกน้องโกเล็ม Daisy ออกมาช่วยรับดาเมจได้ แม้จะโดนเนิร์ฟเลือดและพลังโจมตีลงแต่บางคนก็ยังหยิบคอมโบนี้มาใช้อยู่
  • Ashe สามารถยืนทำดาเมจได้จากแนวหลัง พร้อมสกิล Enchanted Crystal Arrow ที่สามารถแช่แข็งศัตรูได้
  • Volibear หมีถึกสายตบไม่เลือกหน้า ด้วยสกิล Thunder Claws ที่เพิ่มดาเมจในการโจมตีและทำดาเมจช็อตชิ่งไปทำดาเมจตัวอื่นด้วย หากใส่ไอเท็มดีๆให้ก็พึ่งพาได้พอควรเลยล่ะ อีกทั้งสามารถขึ้น 3 ดาวได้ด้วย
  • Sejuani มีสกิล Glacial Prison สตันหมู่ใส่ศัตรูเป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งนานพอให้เพื่อนร่วมทีมทำดาเมจใส่จนศัตรูไม่ได้ขยับเลยทีเดียว เป็นอีกตัวที่ดีมากๆ

กลยุทธ์การเล่น: แช่แข็ง แช่แข็ง แช่แข็ง และแช่แข็ง!

  • เล่นครบ 6 ตัวเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ต้องคิดเยอะ ซื้อมันทุกตัวที่เป็นเผ่าน้ำแข็ง เก๋กู้ด!
  • ช่วยต้นเกมตัวยังไม่ค่อยออก แถม Braum และ Lissandra นั้นไม่เก่งมาก เล่นทีมที่ตั้งต้นได้ช่วงไปก่อน ในระหว่างนี้ก็เก็บเผ่าน้ำแข็งไปเรื่อยๆ หากสองตัวนี้ขึ้น 2 ดาวได้ก็ลงไปถูไถก่อนก็ได้ แล้วก็ไล่เก็บตัวอื่นจากเผ่าน้ำแข็งมาเสริมทีม
  • เน้นอัพเลเวลขึ้น เพราะตัวดีๆส่วนมากจะอยู่ในระดับ 3 ขึ้นไปแล้ว ทั้งนี้อย่ารีบเวลอัพจนการเงินเสียล่ะ
  • Ashe อาจโดนแย่งหากเจอคนเล่นอาชีพนักธนู
  • หากเอานักธนูตัวอื่นมายืนคู่ Ashe อีกตัวก็เพิ่มบัพตีเร็วให้ Ashe สามารถทำดาเมจและแช่แข็งศัตรูได้มากขึ้น
  • ตัวที่น่าปั้นโดยใส่ฟูลไอเท็ม 3 ชิ้นใหญ่คือ Ashe และ Volibear ส่วนตัวอื่นอาจแค่ใส่ไอเท็มเพิ่มมานาเพื่อให้ออกสกิลไวขึ้นโดยเฉพาะ Sejuani ทำให้เธอสามารถออกสกิลสตันหมู่ได้ไวขึ้น
  • สามารถจัดคอมโบเผ่าธาตุได้ง่าย เพราะมีแชมเปี้ยนถึง 2 ตัวคือ Lissandra และ Anivia ต้องหาแชมเปี้ยนเผ่าธาตุเพิ่มอีกเพียงตัวเดียวเท่านั้น

ข้อดี

  • แช่แข็งรัวๆแบบไม่ให้ศัตรูได้ยิง ชนิดที่ว่าหน้าไหนก็ไม่หวั่น หากศัตรูดาเมจไม่หนักพอก็จะโดนแช่และโดนตีจนแพ้ได้เลย
  • เล่นไม่ยาก เน้นครบ 6 ตัว สามารถต่อยอดเป็นคอมโบ 2 นักธนูหรือเผ่าธาตุก็ได้

ข้อเสีย

  • ต้นเกมไม่ค่อยมีอะไรลง ต้องรอจนได้แชมเปี้ยนอย่าง Ashe, Volibear หรือ Sejuani มาถึงจะโหดขึ้น ทำให้บางทีต้องอัพเลเวลเพื่อให้ตัวพวกนี้ออก
  • หากเจอคนเล่นทีมน้ำแข็งเหมือนกันต้องรีบพลิกแพลงหรือรีบซื้อก่อน เพราะจะมีการแย่งตัวกันเกิดขึ้น ทำให้ทีมน้ำแข็งเราเก่งได้ยากขึ้น
  • เหนื่อยหน่อยเวลาเจอทีมเผ่าปีศาจ เพราะจะเผามานาแนวหน้าเราอย่าง Volibear หรือ Sejuani จนไม่ได้ออกสกิล ทำให้สองแนวหน้าของเราทำดาเมจหรือยืนรับดาเมจได้ไม่นานพอ
  • อีกทีมที่ควรระวังคือมือสังหาร ที่สามารถโดดมาทลายแผงหลังตัวบางอย่าง Ashe ให้หายวับไปกับตา จัดตำแหน่งดีๆแล้วส่งหมีโหด Volibear ไปจัดการ หรือเลือกนักธนูอย่าง Kindred มายืนคือ Ashe และออกสกิลเพื่อยื้อการต่อสู้ไว้ก็ได้

ไอเท็มแนะนำ

  • Spear of Shojin ไอเท็มสุดฮิต หลังจากออกสกิลครั้งแรกแล้ว การโจมตีปกติจะได้มานาเพิ่มขึ้น
  • Rapid Firecannon เพิ่มระยะการโจมตีเท่าตัว ใส่ให้ Volibear ก็เฟี้ยว ตบทะลวงได้ดดยไม่ต้องเอาหน้าไปชนแถมตีเร็วอีกต่างหาก
  • Guinsoo’s Rageblade เพิ่มความเร็วในการโจมตีทุกครั้งที่ตีโดนศัตรู
  • Seraph’s Embrace มานาเริ่มต้น 40 หลังใช้สกิลได้มานาคืน 20 จะได้ออกสกิลได้บ่อยขึ้น
  • Thornmail สะท้อนดาเมจที่ได้รับ เหมาะสำหรับ Braumที่สามารถใช้สกิลเพื่อดึงการโจมตีเข้าตัว
  • Frozen Heart ศัตรูที่อยู่ติดจะตีช้าลง ทำให้โจมตีสวนได้โดยไม่เจ็บหนักมาก
  • Bloodthirster ตีดูดเลือด ยื้อชีวิตให้อยู่นานขึ้นไปอีก
  • Frozen Mallet เปลี่ยนแชมเปี้ยนเป็นเผ่าน้ำแข็ง เผื่อมีแชมเปี้ยนตัวโปรดที่คุณอยากเปลี่ยน เช่นหาตัวแทงค์มายืนเพิ่ม และสามารถแก้ปัญหาเวลา Anivia ความแรร์ 5 ที่จะมาเป็นเผ่าน้ำแข็งตัวที่ 6 ออกยากได้ด้วย

เป็นอีกทีมที่เล่นได้ไม่ยากนัก แถมในแพทช์ 9.14 ก็ได้มีทั้งการบัพ Volibear ให้ถึกขึ้นและออกสกิลได้ไวขึ้น, เนิร์ฟ Sejuani ลดระยะเวลาสตันหมู่ แถมบางไอเท็มก็มีการปรับเปลี่ยนไปมากเลยทีเดียว ไม่แน่ไอเท็มที่เคยถูกเมินเมื่อแพทช์ก่อนหน้าอาจได้มาเฉิดฉายในแพทช์นี้ก็ได้นะ

ไกด์ Teamfight Tactics อื่นๆเพิ่มเติมจาก GameFever TH

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

(E3 2019) Ubisoft ยุคใหม่ !! กับทิศทางที่ถูกต้อง

Lazefatboy

หรืออีเว้นท์ต่อไปของ Fortnite จะเป็น…Wreck-it-Ralph?

GameFever TH

จบเนื้อเรื่องแล้วทำอะไรต่อ? อธิบายระบบ End Game ใน Anthem

OcelotBoy