ไกด์ Teamfight Tactics | ตั้งทีมกองหน้าผ้าเย็นสุดหนาด้วยคอมโบนักสู้สุดถึก!

เกม Teamfight Tactics ที่เปิดให้เล่นกันบน League of Legends มาซักพักหนึ่ง และมีคอมโบที่น่าสนใจหลายอย่าง ไกด์ Teamfight Tactics รอบนี้ขอเสนอ คอมโบนักสู้ ก็เป็นอีกทีมที่ค่อนข้างนิยม เด่นในเรื่องความถึกด้วยเลือดที่สูงกว่า 2000 หน่วย เป็นกองหน้าผ้าเย็นที่โค่นลงยากจริงๆ

*ข้อมูลดังกล่าวเป็นแพทช์ 9.15

Teamfight Tactics
นักสู้ + เผ่าธาตุ
Teamfight Tactics
นักสู้ + ตัวดาเมจยืนแนวหลัง
Teamfight Tactics
นักสู้ + เผ่าธาตุ + ผู้พิทักษ์

อาชีพนักสู้

ประกอบด้วย: Warwick, Rek’Sai, Blitzcrank, Volibear และ Cho’Gath

โดยอาชีพนักสู้ เมื่ออยู่รวมกันจะได้บัพดังนี้

  • (x2) เพิ่มเลือด 300 หน่วย
  • (x4) เพิ่มเลือด 700 หน่วย
  • (x6) เพิ่มเลือด 1200 หน่วย *ยังทำไม่ได้ในแพทช์ 9.15

แชมเปี้ยนแต่ละตัวมีข้อดีอะไรบ้าง?

  • Warwick มีระดับความแรร์แค่ระดับ 1 สามารถรวมเป็น 3 ดาวได้ง่าย อีกทั้งเป็นตัวที่สามารถพึ่งพาได้ในช่วงต้นเกม สามารถหยิบตัวเผ่าคนป่ามาคอมโบด้วยได้
  • Rek’Sai แม้จะเป็นตัวที่พลังโจมตีต่ำแต่มีสกิล Burrow ที่จะมุดดินพร้อมกับฮีลเลือดและยกศัตรูขึ้น ทำให้ตัว Rek’Sai สามารถอยู่ในเกมได้นานขึ้น
  • Blitzcrank เผ่าหุ่นยนต์ตัวเดียวในเกม โดยจะมานาเต็มเมื่อเริ่มเกม และสามารถยิงสกิล Rocket Grab ดึงศัตรูที่อยู่ไกลที่สุดมาให้เพื่อรุมกระทืบได้
  • Volibear หมีสายฟ้ามหาภัย เป็นอีกตัวที่พึ่งพาได้ ทั้งความหนาและดาเมจที่สูงกว่าเพื่อนนักสู้ เพราะมีสกิล Thunder Claws เมื่อใช้จะบัพสายฟ้าให้กับตัวเอง เมื่อโจมตีจะช็อตไปตัวอื่นด้วย
  • Cho’Gath เป็นตัวที่มีสกิลหมู่ที่ดีมากอย่าง Rupture ที่สามารถยกศัตรูที่โดนขึ้นพร้อมสตันและทำดาเมจ เป็นการหยุดศัตรูให้เราได้ตีฟรี

กลยุทธ์การเล่น: กองหน้าผ้าเย็น

  • Warwick, Rek’Sai, Blitzcrank เป็นตัวที่มีระดับความแรร์ไม่สูงนัก สามารถหยิบมายืนได้ตั้งแต่ช่วงต้นเกม และสามารถขึ้น 3 ดาวได้ง่าย หากทำได้พร้อมตั้งทีมฟูลนักสู้ เลือดของเจ้าพวกนี้ก็สูงจนเกือบแตะ 3000 ได้เลยทีเดียว
  • Blitzcrank ช่วยให้เราจัดการศัตรูแนวหลังบางๆได้ 1 ตัวแบบง่ายๆได้ตั้งแต่ต้นเกม คือดึงมาให้เพื่อนรุมตบกลางสี่แยกไฟแดงนั่นเอง
  • สามารถหยิบตัวดาเมจมายืนด้วยได้ เพราะทีมนักสู้มีดาเมจที่น้อยเมื่อเทียบกับคอมโบอื่นๆ เช่น การหยิบ Ahri หรือ Nidalee มายืนทำดาเมจจากแนวหลัง แถมยังคอมโบคนป่ากับ Warwick ได้อีกด้วย หรือแม้แต่นักธนูหรือจอมเวทก็ได้เช่นกัน จะเป็นการกลบข้อด้อยของคอมโบนี้ลงไปได้
  • Volibear เป็นอีกตัวที่สามารถแบกทีมได้ (แม้ล่าสุดจะโดนเนิร์ฟเกราะกับความเร็วในการโจมตีไปแล้ว แต่หลายคนก็ยังนิยมอยู่) ทั้งความหนาและสกิลทำดาเมจ หากใส่ไอเท็ม 3 ชิ้นใหญ่ให้ก็บอกได้เลยว่า พี่หมียืนตบไม่เลือกหน้า ก็มาดิค้าบบบบบ
  • Cho’Gath เป็นตัวที่มีประโยชน์มาก เพราะเป็นตัวเดียวในกลุ่มนักสู้ที่มีสกิลสตันหมู่อย่าง Rupture หากโดนศัตรูหลายตัวก็ช่วยได้มากจริงๆ
  • ควรมีตัวดาเมจแรงๆคอยทำดาเมจจากแนวหลังด้วย ไม่ว่าจะเป็น Draven หรือ Miss Fortune
  • การทำฟูลนักสู้ใช้แชมเปี้ยนเพียงแค่ 4 ตัว ทำให้ที่ว่างที่เหลือเราสามารถต่อยอดหรือนำคอมโบอื่นมาเสริมได้

คอมโบเสริมที่น่าสนใจ

  • คอมโบนักสู้ เพิ่มความเร็วในการโจมตีของเพื่อนร่วมทีม
  • คอมโบน้ำแข็ง เพิ่มอัตราการแช่แข็งศัตรู (เชื่อมด้วย Volibear)
  • คอมโบนักธนูหรือคอมโบมือปืน เพิ่มการทำดาเมจ
  • คอมโบผู้พิทักษ์ เสริมความถึกขึ้นไปอีกด้วยโล่เสริมอีก 40 หน่วย
  • คอมโบเผ่าธาตุ เรียกโกเล็ม Daisy ออกมากช่วยยืน
  • และอื่นๆอีกมากมาย สามารถทำคอมโบเสริมได้มากกว่า 1 คอมโบด้วย เช่น นักสู้ + น้ำแข็ง + ผู้พิทักษ์

ข้อดี

  • หนาถึก เป็นแนวหน้ารับดาเมจที่ดี
  • มีความสามารถหลายอย่างในคอมโบเดียว ทั้ง Blitzcrank ช่วยดึง Volibear ช่วยทำดาเมจ ส่วน Cho’Gath ก็ช่วยสตันหมู่ได้อีก ครบเครื่องพอควร
  • สามารถต่อยอดหรือนำคอมโบอื่นมาเสริมได้ ทำให้ทีมเราเก่งขึ้นไปอีก

ข้อเสีย

  • เป็นคอมโบที่ดาเมจต่ำเมื่อเทียบกับคอมโบอื่นๆ ทำให้ต้องใช้ Volibear ใส่ไอเท็ม 3 ชิ้นใหญ่เพื่อเป็นตัวแบกในการทำดาเมจ หรือจำเป็นต้องมีตัวดาเมจยิงไกลมาช่วยทำดาเมจจากแนวหลัง
  • สู้ยากเมื่อเจอทีมน้ำแข็งหรือทีมที่มีดาเมจสูงมากๆ หรือทีมที่เกราะสูงกว่าอย่างคอมโบขุนนาง

ไอเท็มแนะนำ

  • Phantom Dancer หลบหลีกดาเมจคริติคอล ทำให้ตายยากขึ้น
  • Guardian Angel ฟื้นกลับมาจากความตาย
  • Warmog’s Armor เพิ่มเลือดและรีเจนเลือด
  • Thornmail สะท้อนดาเมจกลับ
  • Dragon’s Claw กันดาเมจเวทแบบเต็มเหนี่ยว
  • สำหรับ Volibear นั้น ไอเท็มที่ใส่ได้มีความหลากหลายมากทีเดียว:
    • Rapid Firecannon เพิ่มระยะการโจมตีให้พี่หมี แถมตีเร็วอีกด้วย หรือใช้ Guinsoo’s Rageblade แก้ขัดในเรื่องความเร็วได้
    • ไอเท็มทำดาเมจ เช่น Statikk Shiv ดาบช็อตช่วยทำดาเมจ แถมยังเพิ่มความเร็วในการโจมตี, Infinity Edge เพิ่มความแรงดาเมจคริติคอล, Red Buff เผาศัตรูพร้อมตัดการฮีลเลือด
    • ไอเท็มเน้นยืนนานแบบที่กล่าวมาข้างต้น
    • ไอเท็มเพิ่มเลือดจากการโจมตีอย่าง Bloodthirster ฮีลเลือดจากการโจมตี หรือ Hextech Gunblade ที่ฮีลเลือดตามความเสียหาย 33% จากที่ทำได้
    • ไอเท็มป่วนทีม เช่น Sword Breaker ดาบหักทำให้มีโอกาส 25% ที่ศัตรูจะโจมตีไม่ได้, Hush ดาบใบ้ทำให้มีโอกาส 50% ที่ศัตรูไม่สามารถออกสกิลได้ และ Cursed Blade ทำให้มีโอกาส 20% ที่ศัตรูจะถูกลดดาว 1 ระดับ

เป็นอีกคอมโบที่แข็งแกร่งมาก แถมยังไปใช้งานร่วมกับคอมโบอื่นๆได้อีก ทำให้หลายคนเลือกที่จะเอาคอมโบนักสู้นี้ไต่แรงค์เลยทีเดียว ใครที่นำคอมโบนี้ไปใช้ไต่แรงค์ก็ขอให้โชคดี ทางนี้ Gold III แล้ว กำลังพยายามอย่างหนักในการไต่ขึ้น Platinum สู้ๆนะทุกคน เป็นกำลังใจให้เหล่า Little Leagends ทุกตัวนะ

*Dabbing*

ไกด์ Teamfight Tactics อื่นๆเพิ่มเติมจาก GameFever TH

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ชมเทรลเลอร์ใหม่ Naruto to Boruto: Shinobi Striker ใหม่ อธิบายระบบคลาสตัวละคร

GameFever TH

อ่านบทสัมภาษณ์ผู้พัฒนา Resident Evil 2 (2018)

GameFever TH

The Division 2 เผยเกมเพลย์ Dark Zone – West