Ragnarok M วิธีหาเงิน Zeny (สำหรับทุกอาชีพและอาชีพพ่อค้า)

เกมนี้หาตังค์ยังไง?” อีกหนึ่งปัญหาที่ผู้เล่น Ragnarok M: Eternal Love (RO M) ส่วนใหญ่สงสัย เพราะไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องใช้เงินทั้งนั้น วันนี้ GameFever จะมาแนะนำ วิธีหาเงิน คร่าวๆ ของเกม เพื่อที่ผู้เล่นหน้าใหม่ได้เข้าใจและลงหลักปักฐานในเกม RO Mobile กันได้ โดยจะแบ่งเป็นสองสาย เป็นวิธีแนะนำสำหรับผู้เล่นทุกอาชีพ และผู้เล่นตัวละคร “พ่อค้า”

วิธีหาเงิน Zeny สำหรับผู้เล่นทุกอาชีพ

วิธีที่ 1 ฟาร์มที่จุดมอนสเตอร์เกิดเรื่อยๆ

การฟาร์มมอนสเตอร์ถือเป็นวิธีหาเงินที่เบสิคและง่ายที่สุด เพราะไม่ว่าเราจะไปตีมอนสเตอร์ตัวไหนๆ ก็มักจะได้เงิน Zeny ตอบแทน ทว่าแค่การไล่ตีมอนสเตอร์อย่างเดียวโดยไร้จุดหมายก็ดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ได้ตังค์ช้าเกินไป อีกทั้งยังไม่คุ้มค่า Stamina ที่เราเสียไปกับการ Auto-battle ด้วย

สิ่งหนึ่งที่ทำได้คือการฟาร์มมอนสเตอร์ที่เกิดตรงจุดที่มอนสเตอร์เกิดมาใหม่เรื่อยๆ แบบไม่หยุดไม่หย่อน ที่สำคัญคือแทบทุกแมพจะมีจุดนี้อยู่เสมอ ง่ายๆ คือให้เราใช้สกิลผจญภัย TOWER  MODE ที่สามารถทำให้ตัวละครของเราลงหลักปักฐานในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งได้ (สามารถดูสกิลผจญภัยทั้งหมดได้ที่นี่) โดยจะออกไปตีมอนสเตอร์ในรัศมีรอบวง เมื่อตีเสร็จจะเดินกลับมาที่เดิม ทำให้เราไม่ไปเดินไล่ฆ่ามอนสเตอร์มั่วๆ ทั่วแมพ (สามารถดูวิธีการอัพสกิลผจญภัยได้ที่นี่)

GameFever
จุดที่มีมอนสเตอร์เกิดเรื่อยๆ สามารถปล่อย Auto-Battle ทิ้งไว้ได้เลย

GameFever
สกิล TOWER MODE 

สามารถกลับมายืนประจำที่เดิมได้หลังจากตีมอนสเตอร์เสร็จ

วิธีที่ 2 การลง Rift หรือรอยแยก (Crack) เพื่อหาของดรอป

หนึ่งในสิ่งที่ต้องทำและห้ามขาดในประจำวันหนึ่งๆ สำหรับผู้เล่น Ragnarok M: Eternal Love ก็คือการไปตีมอนสเตอร์ที่รอยแยกที่ปรากฎอยู่ในเมืองต่างๆ มีจำกัดคือสามารถไปตีได้ 5 ครั้ง/วัน พอกำจัดมอนสเตอร์ที่รอยแยก (Rift/Crack) จนหมดแล้วเราจะได้ Exp และจะสุ่มดรอปไอเทมด้วย ซึ่งไอเทมที่ดรอปก็จะมีของดีๆ ปะปนมาบ้าง หากโชคดีก็จะได้ของที่ราคาสูงลิ่ว สามารถนำไปขายต่อใน Exchange ได้ แม้จะดูเหมือนเป็นวิธีที่ค่อนข้างจะเสี่ยงดวง ทว่าก็น่าทำเพราะยังไงเราก็ควรเก็บรอยแยกในแต่ละวันให้ครบอยู่แล้ว ถือเป็นการลงทุนที่ไม่ได้เสียอะไร

GameFever

วิธีที่ 3 เก็บไอเทมที่คิดว่าน่าทิ้งเอาไว้ขายทีหลัง

ฟังดูเหมือนจะเป็นเรื่องไร้ประโยชน์ถ้าจะบอกว่าให้เก็บของที่ดรอปมาจากมอนสเตอร์เอามารวมๆ ไว้แล้วรอวันขาย ทั้งๆ ที่เป็นของที่ดรอปมาจากมอนสเตอร์เลเวลไม่ได้สูงนัก ทว่าในความเป็นจริงแล้ว ผู้เล่นส่วนใหญ่มักจะเริ่มเล่นเกมพร้อมกัน ไอเทมดรอปต้นเกมในช่วงแรกจึงมีราคาถูกมาก เพราะใครๆ ก็มี หาได้ง่าย แต่ถ้าพอทุกคนเลเวลสูงกันแล้ว ร่วมใจกันย้ายไปเมืองอื่น ตีมอนสเตอร์ตัวอื่น ดรอปของตัวอื่น จะทำให้ของดรอปเวลต้นๆ เริ่มหายากขึ้นมาทันตา เลยทำให้ราคาใน Exchange หรือ ตลาด พลอยสูงขึ้นไปด้วย

วิธีที่ 4 เก็บอาวุธและชุดแบบเดียวกันให้ครบ  10 ชิ้น

หากเรามีอาวุธหรือชุดแบบเดียวกันจำนวนมาก เก็บให้ครบ 10 ชิ้นแล้วเอาไปขาย เนื่องจากสามารถเอาไปใช้เพิ่มช่องใส่การ์ดให้กับอาวุธและชุดนั้นๆ ได้ หากเพิ่มช่องใส่การ์ดเสร็จแล้วก็สามารถเอาไปปล่อยประมูล (Auction) หรือขายในตลาด (Exchange) ทำให้ราคาสูงขึ้นกว่าเดิม

ความแตกต่างระหว่างราคาของอาวุธที่ไม่มีช่องใส่การ์ด และมีช่องใส่การ์ด  – 7 แสน VS 7 ล้าน

อาวุธไม่มีช่องใส่การ์ด  –  ราคา 7 แสน

GameFever

อาวุธที่มีช่องใส่การ์ด  –  ราคา 7 ล้าน

GameFever

วิธีที่ 5 ซื้อของที่เปิดประมูลแล้วขายต่อ

เวลาเราเห็นการเปิดประมูลของอาวุธหรือเครื่องสวมใส่ รวมถึงไอเทมอย่างอื่น ให้ลองเข้าไปส่องว่าราคาของประมูลนั้นๆ ถูกกว่าหรือแพงกว่าราคาในตลาด (Exchange) หากแพงกว่า อย่าเสียเวลากดประมูลหากไม่ได้ต้องการใช้ ทว่าหากถูกกว่าก็ลองกดประมูลดู เผื่อจะชนะการประมูลและเอาไปขายต่อในตลาดในเวลาที่แพงขึ้น

เปรียบเทียบราคาของประมูล และ ราคาในตลาด – 1 ล้าน VS 5 ล้าน

GameFever
คทาที่อยู่ในการประมูลราคา 1 ล้าน Zeny
GameFever
คทาที่อยู่ในตลาดทั่วไปราคา 5 ล้าน Zeny

วิธีที่ 6 หาเงินจากระบบ “Exchange”

ใน Ragnarok M: Eternal Love สินค้าที่ขายผ่าน NPC ส่วนใหญ่จะไม่ใช่ของดี ทว่าเป็นไอเทมพื้นฐาน เช่น โพชั่น อาวุธ หรือชุดเกราะธรรมดา หากเป็นไอเทมชั้นเลิศ หรือของคุณภาพดีจะต้องคราฟเอาเอง หรือไม่ก็หาซื้อกันใน “Exchange” ที่เป็นตลาดที่ผู้เล่นจะมาปล่อยของที่ตนเองดรอปหรือคราฟมาโดยราคาจะผกผันตามความต้องการ พูดง่ายๆ ว่าเรากำหนดราคาเอาเองไม่ได้ ทว่าระบบการขายแบบนี้ก็มีข้อดีอยู่ไม่น้อย โดยของที่น่าขายได้แก่

  • ไอเทมที่เราคราฟเอง
    ตัวละครทุกอาชีพสามารถตามล่าหาวัตถุดิบเพื่อคราฟอุปกรณ์ เครื่องสวมใส่ และอาวุธได้ ยิ่งหากเรามีทรัพยากรเหลือๆ เราสามารถคราฟของเพิ่มเพื่อนำไปขายใน Exchange ซึ่งเป็นตลาดระหว่างผู้เล่นได้เหมือนกัน โดยของเหล่านี้จะมีคุณภาพสูงกว่าอาวุธหรือชุดเกราะที่ได้มาจาก NPC ซึ่งบางอย่างก็อาจจะต้องเสียเวลาหา จึงมักมีผู้เล่นเข้ามาซื้อของคราฟเป็นประจำ
  • ไอเทมหายาก (Rare Item)
    วิธีนี้เป็นวิธีที่อาศัยดวง เพราะต้องพึ่งโชค สวดมนตร์ขอพรให้ของที่ดรอปมาจากมอนสเตอร์หรือ บอส MVP ดรอปของดีๆ อย่าง อุปกรณ์ความสามารถพิเศษต่างๆ เช่น อาวุธธาตุ (Elemental Weapon), อาวุธมีรู (Slotted Equipment), ของที่ใช้ในการคราฟ (Crafting Materials) ไปจนถึงพวกการ์ดต่างๆ ที่ดรอปมาจากมอนสเตอร์ (Monster Cards) ด้วยอัตราการดรอปที่เรียกได้ว่ากว่าจะได้มาก็เลือดตากระเด็น ทำให้มีราคาในตลาดสูงมาก จะตั้งสูงแค่ไหนก็มีคนซื้อ หากได้มาก็ถือว่าเหมือนถูกหวยรางวัลที่หนึ่งดีดีนี่เอง

เคล็ดลับ:

เราสามารถดูเทรนด์ของตลาดและตัดสินใจว่าจะขายของหายากหรือไอเทมต่างๆ ที่เรามีอยู่หรือไม่ ด้วยการเช็คราคาและแนวโน้มตลาดจาก ผู้ช่วย หากของราคากำลังขึ้นและคิดว่าจะไม่ต้องใช้ไอเทมชิ้นนี้ในอนาคตก็ขายโลด!

GameFever TH

วิธีหาเงิน Zeny สำหรับอาชีพ “พ่อค้า”

วิธีที่ 1 ขายไอเทมขยะโก่งราคา ด้วยตัวละคร “พ่อค้า” กับ NPC

แทบทุกครั้งหลังจากที่เราตีมอนสเตอร์เสร็จ จะมีไอเทมดรอปจากมอนสเตอร์ หากโชคดีก็อาจได้ของดีๆ กับเขา แต่ส่วนมากไอเทมพวกนี้มักจะกลายเป็นไอเทมขยะ (Trash Item) ที่เก็บไปก็รกกระเป๋าและไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้ทำให้ต้องขายทิ้งกับ NPC ไปแบบไร้ค่า ทว่าหากเพื่อนๆ มีตัวละครพ่อค้า สามารถใช้สกิล Overcharge โดยนำไอเทมไปฝากไว้ที่ Kafra ก่อนได้ ด้วยสกิลนี้จะทำให้ไอเทมที่เรานำไปขายราคาสูงกว่าเดิม 24% หากใครที่อยากรวย แนะนำให้สร้างตัวละครพ่อค้าเอาไว้ใช้เพื่อช่วยหาตังค์ด้วย

GameFever

วิธีที่ 2 ซื้อมาขายไปด้วยสกิล Overcharge และ Discount ของ “พ่อค้า”

  • ซื้อไอเทมขยะราคาถูกกว่าปกติจาก Exchange แล้วใช้สกิล Overcharge ที่จะช่วยให้ขายของได้ราคาแพงกว่าปกติ 24% ของพ่อค้าไปขายต่อ NPCGameFever

    GameFever
    สกิล Overcharge ทำให้เราขายของได้แพงขึ้นกว่าปกติ แม้จะเป็นไอเทมขยะก็ตาม
  • ใช้สกิล Discount ซื้อโพชันจาก NPC ในราคาถูกแล้วมาเปิดร้านข้างถนน หรือหน้าดันเจี้ยนที่มีคนพลุกพล่าน ยิ่งเป็นแถวที่ไม่มีร้านค้าหรือเมืองใหญ่ก็จะยิ่งดีGameFever
    GameFever
    เวลาซื้อจะได้ส่วนลด ทำให้ประหยัดเงินได้มากขึ้น

วิธีที่ 3 ใช้ประโยชน์จากสกิล “Smith Weapon” และ “Enchanted Stone Craft”

แม้ว่า “พ่อค้า” จะเป็นอาชีพที่ฟาร์มยาก เก็บเลเวลทีเลือดตาแทบกระเด็น แต่ก็มีสกิลดีๆ ที่เอาไว้ใช้ทุ่นแรงในการหาเงินอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน อย่างสกิล Smith Weapon และ Enchanted Stone Craft ซึ่งในที่นี้เราไม่ได้จะเอาไปใช้ตีอาวุธอะไรที่ไหน ทว่าเป็น Effect เสริมของสกิลต่างหาก

สกิล ชื่อสกิล คำอธิบายสกิล
GameFever Smith Weapon เพิ่มเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จของการคราฟอาวุธเป็น % และมีโอกาสได้รับเชื้อเพลิง 1 ก้อน (Fuel) เมื่อเก็บไอเทม (ที่ดรอปจากมอนสเตอร์)
GameFever Enchanted Stone Craft เรียนรู้วิธีการสร้าง Magic Stone เพิ่มเปอร์เซ็นต์การคราฟ Magic Stone เป็น % และมีโอกาสได้รับเชื้อเพลิง 1 ก้อน (Fuel) เมื่อเก็บอุปกรณ์ (ที่ดรอปจากมอนสเตอร์)

ซึ่งโอกาสในการดรอป Fuel ที่มีลักษณะเป็นหินสีแดงนี้มีค่อนข้างสูง เมื่อตีมอนสเตอร์จะได้ Fuel กลับบ้านไปเยอะพอสมควร หนำซ้ำยิ่งถ้าเอาไปขายโดยใช้สกิล Overcharge จะทำให้ได้ราคาดี ถือเป็นวิธีการหาเงินทางลัด ที่เผลอๆ ก็อาจจะรวยโดยไม่รู้ตัว

** อาชีพที่ฟาร์มเร็วเงินที่สุดคือ Hunter เพราะมีสกิลยิงไกล ยิงได้รวดเร็ว สามารถเก็บของดรอปได้รัวๆ **

❤️ หากอ่านไกด์ของเราแล้วชอบ เพื่อนๆ สามารถกด Like/ถูกใจ เพจ Facebook ของเราเพื่อเป็นกำลังใจให้เราทำไกด์คุณภาพแบบนี้ออกมาอีกได้ด้านล่าง ❤️

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

Ragnarok M วิธีเลื่อนขั้นเป็น นักผจญภัยคลาส D

GameFever TH

Ragnarok M รายชื่อวัตถุดิบทำอาหารที่ดรอปจากมอนสเตอร์ (Chef’s Eagle Eyes)

GameFever TH

Ragnarok M สกิลผจญภัยที่ควรอัพติดตัว